Xông hơi là phương pháp chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng hơi nóng từ nước, lá cây, thảo dược tác động lên cơ thể, từ đó cơ thể điều tiết thân nhiệt bằng tiết ra mồ hôi. Quá trình tăng tiết mồ hôi và giãn nở mạch máu ngoại biên nhờ xông hơi có thể giúp giải cảm, hạ sốt, hạ cao huyết áp, giải độc cho cơ thể và nhiều công dụng khác.

Khái niệm xông hơi – Xông hơi truyền thống

Xông hơi là một phương pháp đơn giản của dân gian có từ xa xưa. Xông hơi là hình thức tự điều tiết thân nhiệt bằng cách tiết mồ hôi của cơ thể do hệ thần kinh tự động điều khiển. Quá trình tăng tiết mồ hôi và giãn nở những mạch máu ngoại biên qua xông hơi không những có thể giúp giải cảm, hạ sốt mà còn được vận dụng để làm tiêu thủng tán thấp, hạ cao huyết áp và giải độc cho cơ thể trong nhiều trường hợp khác nhau.

Xông hơi là gì? Phương pháp xông hơi truyền thống

Trong dân gian thường xông hơi với nồi xông. Hơi nước nóng bốc lên từ nồi xông làm giãn nở mạch máu dưới da vừa kích thích lưu thông khí huyết vừa thúc đẩy việc đào thải hàn khí hoặc thấp khí ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi. Do đó xông hơi có thể làm giải cảm hoặc hạ sốt.

Xông hơi có tác động thế nào tới sức khỏe?

Xông hơi có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như cải thiện hô hấp của bạn, giúp cải thiện hơi thở, hạn chế bớt tình trạng tắc nghẽn. Nếu kiên trì xông hơi thường xuyên sẽ rất có lợi cho những người bị hen suyễn, viêm phế quản.

Xông hơi gây tác động nhiệt lên cơ thể giúp làm nóng và kích thích cơ thể, cũng như bài tiết mồ hôi và chất cặn bã, làm nhẹ gánh cho thận. Bởi vì da liên quan mật thiết với tất cả các cơ quan và hệ thống cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch, nên khi xông hơi các mạch máu da giãn rộng làm giảm sức cản ngoại vi. Kết quả lượng máu đi từ tim tăng lên, tim tăng tần số co bóp.

Trong y học dân gian coi việc xông hơi như một bài thuốc tự nhiên chữa trị cảm cúm, phong hàn, giải độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Bên cạnh đó xông hơi cũng có tác dụng những lúc cơ thể mỏi mệt, uể oải, đầu óc căng thẳng…

Xông hơi thường xuyên giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, giảm huyết áp, hạn chế các cơn đau khớp. Theo nghiên cứu cho thấy những người đàn ông thường xuyên xông hơi sẽ sống lâu hơn là những người không xông hơi.

Phương pháp xông hơi hiện đại

Phương pháp xông hơi hiện đại

Máy xông hơi là loại thiết bị được chế tạo để thay thế những phương thức xông hơi truyền thống với mục đích tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời giúp phương pháp xông hơi mang lại hiệu quả tốt nhất. Các máy xông hơi được lắp đặt kèm phòng xông hơi và các thiết bị phụ trợ.

Những năm 2000 trở về trước, khái niệm phòng tắm xông hơi vô cùng mới mẻ với người dân Việt Nam và nó chỉ có ở trong những gia đình quý tộc của các nước phát triển. Cho đến nay, khi kinh tế xã hội phát triển thì phòng tắm xông hơi không còn xa lạ nữa. Một chiếc phòng tắm xông hơi có giá khoảng từ 30 đến 70 triệu  hoặc hơn 100 triệu đồng tùy thuộc vào chức năng và thương hiệu bạn chọn. Mọi gia đình đều có thể đầu tư lắp đặt một phòng xông hơi tại nhà.

Tại các trung tâm Spa, thẩm mỹ thì xông hơi được co như một kỹ thuật chăm sắc đẹp vô cùng an toàn và hiệu quả, xông hơi giúp  trị mụn, xông hơi làm đẹp da, xông hơi giúp giảm cân

Tuy nhiên để phương pháp xông hơi đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cũng nên lưu ý:

Không nên xông hơi khi vừa ăn no sẽ không có lợi cho sức khoẻ, nhất là tim mạch. Ngoài ra không nên xông hơi khi đang sốt cao, hay đang mắc các bệnh ngoài da, đang bị bệnh chàm; phụ nữ đang có kinh nguyệt hay đang mang thai… vì trong phòng xông hơi thường có nhiệt độ cao, ít không khí.

Mọi thông tin trên đây Cemeteryinfo xin được trân trọng gửi tới quý khách, mong rằng quý khách sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc xông hơi và lắp đặt phòng xông hơi nhằm tăng cường sức khỏe.