Tác dụng xông hơi với sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Một trog những điều tuyệt vời mà xông hơi mang lại đó chính là lưu thông máu tốt hơn. Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu về những điều cần biết về xông hơi lưu thông máu để giúp bạn có những thông tin đúng về phương pháp trị liệu này.

Xông hơi lưu thông máu có lợi ích gì?

Lưu thông máu tốt là điều kiện tiên quyết để có một cơ thể khỏe mạnh. Tăng cường khả năng lưu thông máu giúp cho máu có thể chảy tới các cơ quan, cung cấp đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu có dấu hiệu lạnh chân tay, chân sưng phù, nứt nẻ chân tay, hay dễ bị mệt mỏi thì bạn cần phải nâng cao khả năng lưu thông máu ngay. Tắc nghẽn lưu thông máu có thể dẫn tới rụng tóc, chóng mặt và đau đầu.

Xông hơi lưu thông máu giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, tắc nghẽn mạch máu não

 Có rất nhiều cách để nâng cao khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Ví dụ, có rất nhiều thực phẩm giúp hỗ trợ lưu thông máu, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và ngăn chặn các vấn đề liên quan tới động mạch. Bạn có thể thúc đẩy lưu thông máu bằng phương pháp tập luyện thường xuyên, kiểm soát căng thẳng, hay uống nhiều nước… Xông hơi cũng là một cách giúp bạn lưu thông máu hiệu quả.

Xông hơi lưu thông máu như thế nào đúng cách

Xông hơi là quá trình tác động nhiệt độ của cơ thể gây ức chế và tiết mồ hôi, kích thích lỗ chân lông giãn nở. Do đó sự dịch chuyển năng lượng ấy kích thích quá trình trao đổi khí và trao đổi máu trong cơ thể.

Nhịp tim trong khi xông hơi tăng lên, kích thích cơ chế tuần hoàn máu dó vậy lượng máu được đẩy đến các cơ quan, tế bào được nhanh hơn.

Xông hơi kết hợp matxa giúp máu lưu thông tốt hơn

Khi xông hơi kết hợp với matxa để giúp cho máu lưu thông tốt hơn. Mát-xa giúp giảm viêm cơ và căng thẳng bằng cách tăng cường lượng máu lưu thông đi khắp cơ thể. Viêm cơ có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe và mát-xa có thể giúp cơ thể thải ra các chất độc và tăng cường lượng máu lưu thông.

Mát xa chân cũng là một cách rất tuyệt và dễ dàng để tăng cường lưu thông máu tại chân, giúp máu chuyển tới ngón chân.

Cách xông hơi lưu thông máu

Kích thước mao mạch rất nhỏ(*), các tế bào máu phải len lỏi xếp hàng đi qua. Khi xông hơi, sức nóng làm giãn nở các mao mạch một cách rõ rệt. Lòng mao mạch nở to, tạo một lực hút, hút máu từ các tiểu động mạch. Nói cách khác, tại mao mạch, hồng cầu và các chất dinh dưỡng tăng nhiều hơn, quá trình trao đổi chất từ đó cũng tăng nhanh chóng, nghĩa là sự nuôi dưỡng toàn thân được cải thiện.

Huyết áp cũng được giảm nhẹ trong quá trình xông hơi. Quá trình cải thiện tuần hoàn máu khi xông hơi càng được đẩy mạnh nếu sau khi vừa xông hơi ta nhảy ùm xuống một hồ nước lạnh 10 độ C (hay dội nước lạnh)! Lập tức các mao mạch co lại, đẩy nhanh máu vào trong các tĩnh mạch, máu nhanh chóng trở về tim. Nói cách khác, tuần hoàn đã được kích thích tốt hơn. Nhưng cần lưu ý, việc muốn tiếp tục tăng tuần hoàn máu bằng cách ngâm trong hồ nước lạnh hay tắm lạnh sau xông hơi chỉ được thực hiện ở người khỏe mạnh, không bị cao huyết áp – tim mạch, hay đang bị các bệnh nặng.

Có thể bạn quan tâm:

Những ai không nên xông hơi lưu thông máu

Những ai không nên xông hơi?

Xông hơi lưu thông máu là có lợi cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện hay việc thực hiện quá thường xuyên, không khoa học lại gây nên những tác hại khôn lượng. Vậy những ai không nên xông hơi lưu thông máu?

Với những người bị cao huyết áp, những người vừa sử dụng bia rượu, những người ốm nặng, suy nhược, phụ nữ mang thai, pphuj nữ trong kì hành kinh không nên xông hơi lưu thông máu.

Quá trình xông hơi lưu thông máu chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn 13 – 30 phút một lần và 1 tuần nên thực hiện tối đa 3 lần. Sau khi kết thúc xông hơi không nên tắm ngay hoặc ra nới nhiều gió. Cần bổ sung nước sau khi xông hơi lưu thông máu để bổ sung năng lượng và bù nước.

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ có ích cho bạn đọc, Cemeteryinfo cảm ơn các bạn đã tìm hiểu thông tin qua bài viết này.