Có khá nhiều khách hàng thắc mắc không biết áp lực máy bơm là gì? Cùng Hafuco đi giải đáp câu hỏi này nhé!

Áp lực máy bơm là gì?

Áp lực của máy bơm được hiểu đơn giản là áp lực tạo ra để hút, đẩy nước, đây là nguyên lý hoạt động chung của máy bơm nước. 

Nguyên lý hoạt động chính là hút hết không khí ra khỏi 1 đường ống( tạo chân không) làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Lúc này, áp suất khí quyển đè lên mặt nước, làm cho nước trong ống dâng lên.

Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ nước, máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy vđược diễn ra liên tục để tạo ra dòng chảy không ngừng để vận chuyển nước.

Các tính thông số áp lực trên máy bơm

 Việc xác định áp lực đường ống thường được áp dụng trong công nghiệp hoặc bơm tăng áp lực. Để tính được áp lực máy bơm ta tính thêm đơn vị cột áp

Cột áp máy bơm còn được gọi là cột nước dùng để đo chiều cao đẩy nước lên. 

Khi lựa chọn cột nước ta cần lựa chọn dư ra khoảng 3m đến 5m để đảm bảo cho lưu lượng nước đủ cung cấp cho bồn chứa cũng như bơm nước được vận hành nhanh hơn.

Cột áp H= H1+H2 +H3

H1: tổng của cột áp cao nhất( tức là áp lực nước theo độ cao từ vị trí đặt bơm đến nơi xa nhất của hệ thống)

H2: cột áp để phun nước tại đầu ra

H3: tổn thất áp tại co cút tê trên đường ống( tổn thất cục bộ) và ma sát đường ống.

Xác định áp lực cần thiết cho hệ thống thường được áp dụng trong công nghiệp, bơm tăng áp lực nước. Đơn vị để tính cột áp và áp lực là mét hoặc bar

1 Bar=10 met nước

Bên trên là tất cả các thông tin liên quan đến áp lực máy bơm và cách tính thông số này. Hy vọng qua bài viết trên sẽ đem lại kiến thức hữu ích cho các bạn. Thông tin được Hafuco tổng hợp từ các chuyên viên đầu ngành giàu kinh nghiệm.